YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

QUY TRÌNH SẢN XUẤT LỤA TƠ TẰM
1

Nhuộm màu

Tất nhiên nếu các bước trên đã hoàn thành thì không thể bỏ qua bước cuối cùng được vì tính thẩm mỹ cao bao nhiêu, đánh vào thị giác của người khách hàng hay không là tùy vào khâu nhuộm màu.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Nhuộm màu tơ lụa
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Nhuộm màu tơ lụa

Ngày nay với máy móc hiện đại,màu trắng ngà ban đầu của sợi tơ được khoác một lớp áo mới mẻ hơn, đa dạng phong phú hơn,và rất nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc đẹp mắc của chúng.

2

Nuôi tằm

Đây là khâu đòi hỏi kỹ thuật cao và những thức ăn phải phù hợp để tránh cản trở quá trình hình thành của tằm. Thức ăn chủ yếu của tằm là lá dâu, tuy nhiên lá dâu phải được lấy những nơi an toàn  màu mỡ và không có ô nhiễm. Và tùy vào độ lớn của tằm để chọn thức ăn.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Nuôi tằm
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Nuôi tằm

Với giai đoạn đầu thì tằm trải qua 3 quá trình lột xác cùng với 3 thời kỳ ăn để lớn,trong  giai đoạn này tăng tiêu thụ 1 lượng thức ăn từ 75-80%,chúng ăn cả ngày tầm 10 bữa  và phải cung cấp đầy đủ lượng thức ăn để có đủ khả năng trong quá trình tạo kén

3

Dệt lụa

Từ những sợi tơ được tạo ra con người bắt đầu vào quá trình dệt lụa và tùy vào chất liệu của từng sợi để tạo ra những thành phẩm có độ bền khác nhau. Có thể là thủ công hay hiện đại trong khâu này đòi hỏi phải cần mẫn ,chịu khó để cho ra những loại vải đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Dệt lụa
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Dệt lụa

4

Ươm tơ

Sau một tuần tằm lên né thì chúng ta bắt đầu ươm tơ và trong vòng năm ngày phải ươm tơ hết các kén đã đóng nếu chậm sẽ biến thành con ngài, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ươm tơ cũng như chất lượng của tơ.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Ươm tơ
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Ươm tơ

Kén được đem vào và cho vào nước nóng để kéo ra sợi tơ. Những sợi tơ ấy sẽ được sẻ với nhau, tùy vào số lượng sợi và số vòng xoắn, và kỹ thuật dệt thủ công hay hiện đại để cho ra các loại vải có  màu sắc, độ dày- mỏng, hay độ co giãn khác nhau.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm Lụa tơ tằm Là loại lụa ra đời ở Trung Quốc và nghề trồng dâu nuôi tằm lấy tơ củng bắt nguồn từ đây.Quy trình sản xuất lụa tơ tằm Trồng dâu-nuôi tằm-lấy tơ-dệt vải.Từ những sợi tơ được tạo ra con người bắt đầu vào quá trình dệt lụa và tùy vào chất liệu của từng sợi để tạo ra những thành phẩm có độ bền khác nhau.

Related Post

Leave a Comment