YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa sao cho đúng nhất
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa
Fishery Products

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa đúng cách nhất. Nhằm đem đến cho các bạn thông tin hữu ích về vấn đề này. Giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề vận chuyển đi xa và tránh hư hỏng. Mặt hàng này đòi hỏi bảo quản rất cao. Hải sản tươi sống rất được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên không phải ở đâu cũng có nguồn hải sản này. Để vận chuyển hải sản sống đi xa, thậm chí từ Nam ra Bắc mà cá vẫn còn sống, tươi ngon là cả một quá trình. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể quá trình này cần những gì nhé.

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa đúng chuẩn

1. Lựa chọn hải sản

Chất lượng hải sản thuộc rất nhiều vào độ tươi sống của hải sản đó. Cụ thể:

 • Cá: chọn những con đang bơi, khỏe mạnh, một số loại cá ta có thể thử độ tươi của cá bằng cách nhấn vào thịt cúa nó, nếu thịt của cá đàn hồi về trạng thái ban đầu thì độ tươi ngon của chúng còn cao.
 • Cua: Thân cua có màu xám đục, thân chắc chắn, dùng tay ấn vào yếm thấy chắc chắn là được.
 • Ghẹ: ghẹ càng xanh nhiều thịt và bổ dưỡng, khi chọn ghẹ bạn nên chú ý đến phần thân và yếm. Ghẹ gạch còn tươi thường có màu vàng và yếm to, ghẹ thịt còn tươi thì có yếm nhỏ và sắc.
 • Tôm: chúng ta nên chọn những con tôm còn bơi, màu xanh và nhảy khỏe.
 • Mực: mực thường ít còn sống khi vận chuyển, tuy nhiên để vận chuyển được nhưng con mực còn tươi, chúng ta phải chọn những con mực có màu trong suốt.
 • Nghêu, sò, ốc: loại này nếu còn sống thì miệng chúng nhanh chóng đóng lại, và rất khó để cạy ra, và thường không có mùi tanh.

2. Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

 • Phương pháp sốc nhiệt: thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột để hải sản cho chúng ngủ đông,. Hải sản sẽ chủ yếu đựng trong thùng xốp.
 • Phương pháp gây mê bằng thuốc:  để hải sản tê liệt và ngủ trong thời gian dài. Thuốc gây mê có nhiều loại từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Tuy tác dụng gần như nhau nhưng sử dụng các loại thuộc rẻ tiền làm ảnh hưởng đến cá, nhiễm độc cho cá, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa
Fishery Products

Những nguyên tắc khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian và các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Phương thức này đòi hỏi kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển, thời gian giao hàng phải nhanh. Bạn cần chuẩn bị những điều kiện sau:

 • Sẵn sàng xe tải chuyên dụng chở hàng đông lạnh.
 • Xe bắt buộc phải có máy làm lạnh, đảm bảo nhiệt độ thích hợp mọi lúc mọi nơi. Đây cũng là điều kiện quan trọng nhất khi vận chuyển
 • Thời gian vận chuyển phải được tối ưu, nói cách khác, thời gian vận chuyển phải được rút ngắn tối đa. Thời gian vận chuyển càng ngắn thì sẽ càng tốt cho hải sản tươi sống.
 • Trang bị thiết bị hỗ trợ cung cấp oxy trong suốt quá trình vận chuyển.

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa Phương pháp sốc nhiệt: thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột để hải sản cho chúng ngủ đông,.Fishery Products Những nguyên tắc khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian và các thiết bị kỹ thuật hiện đại.Thời gian vận chuyển càng ngắn thì sẽ càng tốt cho hải sản tươi sống.

Related Post

Leave a Comment