YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Giờ cấm tải là gì? Quy định về giờ cấm tải tài xế cần biết
Giờ cấm tải là gì?

Giờ cấm tải là gì? có lẽ là một câu hỏi khó với những bạn tài xế ít lưu thông tại nội thành. Nhưng bạn cần hiểu rõ giờ cấm tải để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu hành xe trong nội thành. Do nhiều tuyến đường nội thành có những tình trạng ùn tắc nặng nề nên giờ cấm tải được xem như một giải pháp cần thiết. Cùng tìm hiểu khái niệm này và những quy định về giờ cấm tải mà bạn cần biết nhé.

Giờ cấm tải là gì?

Theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TPHCM:

  • Xe tải nặng sẽ không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6 – 22 giờ hàng ngày, ngoại trừ một số tuyến đường hành lang cho phép lưu thông.
  • Xe tải nhẹ (< 2.500 kg) không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6  – 9 giờ và 16 – 20 giờ hàng ngày.

Những quy định về giờ cấm tải

1. Mức xử phạt về giờ cấm tải

Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP, tại điều 5, khoản 4, điểm b thì:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

2. Chính sách cấm tải

Ngày 19/07/2018 UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 23/2018/QĐ-UBND QUY ĐỊNH VỀ HẠN CHẾ VÀ CẤP PHÉP Ô TÔ CHỞ HÀNG, Ô TÔ TẢI LƯU THÔNG TRONG KHU VỰC NỘI ĐÔ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Theo đó, kể từ ngày 01/08/2018 các loại xe ô tô (hoặc tương tự xe ô tô) tùy thuộc vào khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở ghi trên giấy đăng kiểm xe sẽ bị cấm lưu thông trông những khung giờ cao điểm.

Các loại xe như sau được phép tham gia giao thông tự do trong tất cả các khung giờ trong phạm vi nội thành bao gồm:

  • Ô tô trong những ngành: Quân đội, phòng cháy – chữa cháy, công an, thanh tra giao thông vận tải khi làm nhiệm vụ.
  • Xe tang lễ, xe bán tải, xe tải van có số chỗ ngồi từ 5 chỗ trở xuống hoặc có khối lượng chuyên chở dưới 500 kg.

Quy định về giờ cấm tải

Lợi ích của quy định giờ cấm tải là gì?

Quy định giờ cấm tải được thông qua với mục đích giảm tải tình trạng kẹt xe ùn ứ trong giờ cao điểm, giúp giao thông dễ dàng hơn hơn trong khu vực nội thành.

Việc hạn chế xe tải hoạt động vào ban ngày tại một số tuyến đường như trên đã cho thấy được sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với đời sống của thành phố, đảm bảo được hoạt động cho các loại xe này không bị ảnh hưởng đến công việc của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.

Với những thông tin về giờ cấm tải được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ giờ cấm tải là gì và thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TPHCM: Xe tải nặng sẽ không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6 – 22 giờ hàng ngày, ngoại trừ một số tuyến đường hành lang cho phép lưu thông?Chính sách cấm tải Ngày 19/07/2018 UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 23/2018/QĐ-UBND QUY ĐỊNH VỀ HẠN CHẾ VÀ CẤP PHÉP Ô TÔ CHỞ HÀNG, Ô TÔ TẢI LƯU THÔNG TRONG KHU VỰC NỘI ĐÔ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.Quy định giờ cấm tải được thông qua với mục đích giảm tải tình trạng kẹt xe ùn ứ trong giờ cao điểm, giúp giao thông dễ dàng hơn hơn trong khu vực nội thành.

Related Post

Leave a Comment