YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Cách cúng thôi nôi cho bé sao đơn giản và chuẩn nhất
1

Cúng thôi nôi là gì?

Cách cúng thôi nôi cho bé sao đơn giản và chuẩn nhất
Trong cuộc đời mỗi con người, đặc biệt là ở Việt Nam, lễ thôi nôi mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng

Lễ cúng thôi nôi cho bé là nghi thức báo cáo với ông bà tổ tiên và các vị thần đỡ đầu cho trẻ, ngoài ra buổi lễ này còn là dịp mà người thân, cha mẹ cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé.

Trong cuộc đời mỗi con người, đặc biệt là ở Việt Nam, lễ thôi nôi mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lễ thôi nôi được tính theo giới tính và ngày sinh âm lịch của bé. Tùy vào sự lựa chọn của gia đình mà cách cúng thôi nôi con gái hay mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản sẽ được tính từ ngày sinh nhật âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày, và mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản sẽ được tính từ ngày sinh nhật âm lịch của bé lùi xuống 1 ngày.

2

Nghi thức cho bé chọn nghề để dự đoán tương lai

Nghi thức cho bé chọn nghề để dự đoán tương lai
Bày xung quanh bé những đồ vật như tiền, sách, lược, gương, bút… sau đó để bé tự chọn một đồ vật trong đó

Nghi thức quan trọng trong lễ cúng thôi nôi cho bé là phần ‘‘bốc đồ vật, đoán tương lai’’ với cách làm như sau :

  • Bày xung quanh bé những đồ vật như tiền, sách, lược, gương, bút… sau đó để bé tự chọn một đồ vật trong đó
  • Vật đầu tiên mà bé chọn và cầm trên tay sẽ dự đoán nghề nghiệp tương lai sau này của bé
  • Sau khi bé chọn xong, ông bà, bố mẹ và người thân sẽ cùng tặng quà, lì xì và chúc những điều tốt lành nhất dành cho bé

Những món quà thông thường có thể tặng cho bé vào lễ thôi nôi như :

  • Bông tai, lắc tay, dây chuyền bằng vàng hoặc bạc
  • Quần áo, giầy dép…
  • Xe đẩy, xe tập đi…

Với những thông tin về cách cúng thôi nôi cho bé trên đây, hi vọng cha mẹ sẽ tự tin để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé đúng và đầy đủ nhất, để lễ cúng thôi nôi sẽ trở thành cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ.

Tùy vào sự lựa chọn của gia đình mà cách cúng thôi nôi con gái hay mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối2Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản sẽ được tính từ ngày sinh nhật âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày, và mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản sẽ được tính từ ngày sinh nhật âm lịch của bé lùi xuống 1 ngày.Với những thông tin về cách cúng thôi nôi cho bé trên đây, hi vọng cha mẹ sẽ tự tin để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé đúng và đầy đủ nhất, để lễ cúng thôi nôi sẽ trở thành cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ.

Related Post

Leave a Comment