YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà
1

Cách giúp mời vong đi sau cúng cô hồn hoàn thành

Mời cô hồn về nhà để cúng chúng sinh, song không phải gia đình nào cũng biết cách để mời cô hồn đi. Vì thế mà tình trạng cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà, quấy nhiễu gia chủ mới xuất hiện. Vì vậy, cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà là việc mỗi gia đình phải biết cách mời cô hồn đi:

image004

 • Thực hiện vãi gạo và muối ra sân, ra đường và tiến hành đốt vàng mã đã cúng trước đó.
 • Thực hiện tục giật cô hồn: lúc này người sống thực hiện giành giật mâm cúng với cô hồn, sau đó tiến hành đốt vàng mã, mang bánh kẹo và tiền lẻ cho người sống. Theo quan niệm việc giành giật mâm cúng càng đông người thì tức là họ đã có thể mua chuộc được các linh hồn các đảng và từ đó việc quấy phá gia đình không xảy ra.
 • Chú ý không nên ăn và không mang đồ đã cúng cô hồn vào trong nhà. Trong trường hợp nếu không có ai giành giật thì nên cho người khác dùng, tuyệt đối không nên bỏ đi dẫn tới những lãng phí không cần thiết, có thể mang tội.

Khi lễ cúng cô hồn trở thành tập tục quan trọng, không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch hàng năm thì thực hiện như thế nào cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Có cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà giúp mỗi gia đình có được sự an tâm và thoải mái hơn sau khi hoàn thành nghi lễ truyền thống này.

2

Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng cô hồn

Có nhiều thông tin mà mỗi người cần tìm hiểu mới giúp cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà được đảm bảo. Trong đó, chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, đúng chuẩn là điều mà mỗi gia đình cần chú ý. Việc chuẩn bị mâm cúng có những khác biệt giữa từng địa phương, từng gia đình. Tuy nhiên cơ bản thì cần có:

image002

 • Muối gạo.
 • Cháo trắng hoặc cơm vắt.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía để nguyên vỏ và cắt khúc nhỏ.
 • Đường thẻ.
 •  Bánh kẹo, tiền mặt (tiền lẻ với mệnh giá nhỏ).
 • Nước.
 • Khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc và bỏng ngô.
 • Hương nhang.
 • Nến.
 • Hoa và quả 5 loại với 5 màu khác nhau.

Đối với mâm cúng cô hồn thì quan trọng nhất là cháo loãng bởi nó là món dành cho những linh hồn bị đày đọa. Thường những linh hồn này luôn được cho rằng có thực quản hẹp và nhỏ nên không thể nuốt được những thức ăn thông thường. Lúc này cháo loãng trở thành món phù hợp nhất.

3

Cúng cô hồn là gì?

Cúng cô hồn được biết tới là một nghi lễ, một nghi thức truyền thống có từ lâu đời và không thể thay thế của người Việt. Từ những quan niệm mà nghi thức này xuất hiện, được truyền từ đời này sang đời khác và còn tồn tại cho tới ngày nay.

image001

Theo người Việt thì con người luôn có phần hồn và phần xác. Khi một người chết đi thì phần hồn vẫn luôn luôn tồn tại trong đó có người được đầu thai sang kiếp khác, song có người lại bị đẩy xuống địa ngục, thậm chí là làm quỷ đói và luôn quấy nhiễu trên dương thế.

Phần hồn của con người sau khi đã chết đi được cai quản bởi Diêm Vương. Và truyền thuyết cho rằng từ ngày 2-14 tháng 7 âm lịch hàng năm thì Diêm Vương sẽ đưa ra lệnh mở Quỷ MÔn Quan, sẽ đóng lại vào ngày 14 tháng 7 âm lịch để ma quỷ quay trở lại địa ngục. Vì vậy, tập tục cúng cô hồn từ đó xuất hiện.

Việc cúng cô hồn vào đêm 14 hoặc ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm với ý nghĩa là xua đua vận hạn, cúng cho những hồn ma quỷ và từ đó có thể đẩy được xui xẻo, lấy về bình an cho bản thân và gia đình mình. Đây chính là ý nghĩa chính và giúp lễ cúng cô hồn được duy trì qua nhiều năm, nhiều đời và trở thành một nét truyền thống của người Việt.

Vì vậy, cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà là việc mỗi gia đình phải biết cách mời cô hồn đi:.Có cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà giúp mỗi gia đình có được sự an tâm và thoải mái hơn sau khi hoàn thành nghi lễ truyền thống này.Mỗi gia đình đều cần tìm hiểu, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để nghi thức cúng cô hồn được thực hiện hiệu quả, chuẩn xác2

Related Post

Leave a Comment