YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Bài Cúng Cô Hồn Chuẩn Và Đúng Nhất
image003

Bài Cúng Cô Hồn Chuẩn Và Đúng Nhất

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được biết tới với tên gọi là tháng cô hồn với nhiều những phong tục tập quán khác nhau được thực hiện, đa dạng ở từng vùng miền. Trong đó, nghi thức cúng cô hồn là không thể thiếu và cần được thực hiện hiệu quả, chuẩn xác nhất. Chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cho mâm cúng, đồng thời tìm hiểu về bài cúng cô hồn chuẩn và đúng nhất sẽ giúp nghi lễ được thực hiện đầy đủ, chuẩn xác nhất.

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn

Có nhiều những lễ vật khác nhau có thể chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn. Ở mỗi địa phương thì phong tục lại có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung những lễ vật cần có phải kể tới như:

  • Cháo loãng chính là quan trọng nhất, không thể thay thế ở mâm cúng cô hồn. Theo quan niệm từ xa xưa thì cô hồn bị đày đọa nên có thực quản rất nhỏ và hẹp, việc nuốt thức ăn là không thể. Vì thế, cháo loãng trở thành món phù hợp nhất, không thể thiếu trong mâm cúng.
  • Các loại bánh kẹo, hoa quả, muối gạo, bỏng ngô, có thể thêm cơm vắt, khoai, sắn, mía,…được bỏ vỏ, cắt khúc và đặt chỉn chu, cẩn thận trong mâm cúng.
  • Giấy tiền, hương nhang, vàng mã, nến, nước lọc,… cũng cần chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng.

image001

Đối với mâm cúng cô hồn tuyệt đối không để những món mặn vì nó làm tăng tính sát khí. Việc cúng cô hồn bằng đồ chay được coi là cách giúp các cô hồn có thể dễ dàng siêu thoát hơn. Chuẩn bị đầy đủ, tránh những sai sót để việc hoàn thành buổi lễ được thuận lợi, suôn sẻ và giúp chúng ta có được cảm giác thoải mái trong tâm linh.

Bài cúng cô hồn chuẩn xác và đúng nhất

Các bài cúng cô hồn hiện nay được chia sẻ, truyền miệng khá nhiều với những khác biệt nhất định. Vì thế, tìm kiếm được một bài cúng chuẩn xác, phù hợp là điều không dễ. Và để có được lễ cúng cô hồn tháng 7 thành công thì bài cúng chuẩn nhất mỗi gia đình nên sử dụng là:

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..”

image0021

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng cô hồn

Cúng cô hồn được coi là nghi thức cơ bản không thể thiếu vào tháng 7 hàng năm của mỗi gia đình. Việc cúng cô hồn trở thành một tập tục mà khi tìm hiểu chúng ta có thể thực hiện dễ dàng, cũng xác định được ý nghĩa thực tế. Đối với việc thực hiện nghi thức này cũng có một vài những lưu ý cơ bản mà mỗi gia đình khi thực hiện cần tuân thủ:

  • Về thời điểm nên thực hiện lễ cúng thì chiều tối chính là khoảng thời gian thích hợp nhất.
  • Vị trí đặt mâm cúng nên ở ngoài sân, không nên đặt và thực hiện cúng cô hồn tại vị trí bậu cửa.
  • Trong lễ cúng cô hồn không nên cầu xin điều gì mà gia chủ nên thành tâm gửi hương hoa, trà quả để lấy lộc cho các cô hồng.
  • Khi buổi lễ được thực hiện không nên để phụ nữ có thai, hay trẻ nhỏ, người già tới gần.

image003

Chuẩn  bị mâm lễ đầy đủ, bài cúng chuẩn xác, tuân thủ theo đúng các yêu cầu, các lưu ý để lễ cúng của gia đình được thực hiện thuận lợi và chuẩn xác nhất. Từ đó chúng ta có thể hoàn thành được phong tục tập quán, an tâm hơn trong cuộc sống thường ngày của chính gia đình mình, không có bất kỳ những lo lắng nào về vấn đề tâm linh.

Cúng cô hồn từ lâu trở thành một phong tục không thể thiếu ở mỗi gia đình, tại khắp các vùng miền. Tuy có những thay đổi nhất định ở từng địa phương song ý nghĩa của nó thì không có những khác biệt đáng kể. Tìm hiểu để biết bài cúng cô hồn chuẩn và đúng nhất, thực hiện đầy đủ theo các nghi thức để cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch thực hiện hiệu quả cho mỗi người sự an yên hơn trong tâm niệm của bản thân mình.

Chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cho mâm cúng, đồng thời tìm hiểu về bài cúng cô hồn chuẩn và đúng nhất sẽ giúp nghi lễ được thực hiện đầy đủ, chuẩn xác nhất.Chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, bài cúng chuẩn xác, tuân thủ theo đúng các yêu cầu, các lưu ý để lễ cúng của gia đình được thực hiện thuận lợi và chuẩn xác nhất.Tìm hiểu để biết bài cúng cô hồn chuẩn và đúng nhất, thực hiện đầy đủ theo các nghi thức để cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch thực hiện hiệu quả cho mỗi người sự an yên hơn trong tâm niệm của bản thân mình.

Related Post

Leave a Comment