YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Tất tần tật cách cúng đầy tháng bé trai
1

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ xưa tới nay, là nghi lễ cần thiết như một lời cầu phúc cầu bình an cho bé sau này. Theo quan niệm xưa thì cho rằng mười hai bà Mụ là người có quyền và khả năng quyết định giới tính của bé là trai hay gái, và Đức Ông là người có khả năng bảo vệ cho “ mẹ tròn con vuông”.

Mười hai bà Mụ là những vị thần giúp việc cho Ngọc Hoàng giám sát việc sinh đẻ của phụ nữ. Gồm có:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương trông coi việc sanh đẻ,
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương là người trông coi việc thai nghén của bà bầu,
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương là người coi việc thụ thai để có được đứa bé,
 • Mụ bà Lưu Thất Nương là người quyết định hình hài nam hay nữ cho đứa trẻ,
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai lớn,
 • Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ của mẹ bầu,
 • Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy hay còn gọi là sinh đẻ,
 • Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ của mẹ bầu sau sinh,
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương trông coi chăm sóc trẻ sơ sinh,
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc bế bồng trẻ,
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ khi vui chơi ăn ngủ,
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương  trông coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ của mẹ bầu.

Mỗi người có một công việc  quan trọng khác nhau nhằm giám sát và đảm bảo cho quá trình hình thành bé trai được an toàn và hoàn thiện nhất.

2

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Ngày đứa trẻ sinh ra được gia đình ghi nhớ theo lịch âm và lịch dương như vậy lịch cúng đầy tháng bé trai sẽ được dựa vào đó để tính toán. Theo cách tính của các cụ ngày xưa truyền lại thì là bé gái sẽ tính lùi lại 2 ngày bé trai lùi lại một ngày.

Tuy nhiên, hiện nay các gia đình thường tính theo đúng ngày trùng với ngày sinh tháng sau. Đây là phương pháp để các mẹ có thể dễ dàng tính lịch để nuôi con.

3

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai chính là nghi lễ thể hiện lời cảm ơn của gia đình đến các vị thần bởi đã giúp che chở cho bé suốt một quãng thời gian rất dài. Tiếp đến, nghi lễ được thực hiện để gia đình có thể cầu an cho bé, mong cho bé có sức khỏe hay ăn chóng lớn và sau này gặp nhiều may mắn.

image002

Với quan niệm của người xưa thì cuộc đời mỗi người sẽ được bắt đầu và tính từ ngày thực hiện nghi lễ và bé bắt đầu được tính tuổi, vào ngày này, cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất và tổ tiên chính thức đặt tên cho bé trai. Chính vì vậy nghi lễ cần được chuẩn bị một cách kỹ càng, đầy đủ và thịnh soạn nhất.

Cúng đầy tháng cho bé trai chính là nghi lễ thể hiện lời cảm ơn của gia đình đến các vị thần bởi đã giúp che chở cho bé suốt một quãng thời gian rất dài.Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng khấn xong thì đến nghi thức đặt tên cho con trai.Với quan niệm của người xưa thì cuộc đời mỗi người sẽ được bắt đầu và tính từ ngày thực hiện nghi lễ và bé bắt đầu được tính tuổi, vào ngày này, cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất và tổ tiên chính thức đặt tên cho bé trai.

Related Post

Leave a Comment