YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Chành xe là gì? Phân loại các loại chành xe phổ biến
Chành xe là gì?

Nếu bạn chưa biết chành xe là gì thì cũng đừng lo lắng vì đây cũng là một điều hết sức bình thường. Vận tải hàng hóa là một lĩnh vực có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải khách hàng nào cũng có thể biết hết được. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ nhằm mục đích sử dụng hiệu quả thuật ngữ này trong việc giao tiếp công việc. Vậy bạn hãy cùng tìm hiểu chành xe là gì và phân loại chành xe ở bài viết bên dưới này nhé.

Chành xe là gì?

Chành xe là từ có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc). Khu vực miền Tây Nam Bộ có nhiều người Triều Châu làm việc và sinh sống tại đây. Tiếng Triều Châu gọi trạm xe là chành xa hoặc chành xã. Từ gốc Triều Châu này được dân ta đọc trại thành chành xe. Ngày nay, từ chành xe không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa, mà còn rất phổ biến bởi người Việt ở Tây Nam Bộ.

Chành xe được hiểu đơn giản như sau:

  • Địa điểm kinh doanh vận chuyển hàng hóa và hành khách. Chành xe có điểm giao và nhận rõ ràng chính xác.
  • Là cong ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Phân loại chành xe

1. Chành xe Khách

Chành xe khách là những xe khách chuyên chở người. Tuy nhiên họ vẫn có khoang xe trống để chứa hàng hóa. Bình thường hàng hóa của khách đi xe không nhiều nên khoang xe vẫn còn nhiều chỗ trống. Vì vậy mà các chành xe khách này sẽ nhận thêm hàng hóa bên ngoài của khách. Nhưng lưu ý là những món đồ mà các chành xe khách này nhận thường có kích thước nhỏ, nhẹ và không dễ vỡ.

Chành xe khách sẽ giao hàng dọc theo tuyến đường di chuyển hoặc tại bến xe của đơn vị vận chuyển. Chi phí vận chuyển thường dao động từ vài chục tới vài trăm ngàn phụ thuộc vào kích cỡ và khoảng cách vận chuyển.

2. Chành xe tải

Nếu xe khách là  các xe tải được bố trí để vận chuyển hàng theo một lộ trình cụ thể. Hàng hóa chành xe tải vận chuyển là nhiều hơn và có kích cỡ lớn hơn, phổ biến sẽ khoảng 100kg trở lên. Khi có nhu cầu chuyển hàng liên tỉnh hoặc Bắc – Nam thì các cửa hàng và doanh nghiệp thường lựa chọn chành xe tải.

Mọi người còn hay gọi phương thức này là vận chuyển “ghép hàng”, “ghép xe”. Tức hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được vận chuyển chung trên một chuyến xe để giảm chi phí. Thay vì mỗi người phải thuê riêng một xe tải chở hàng.

chành xe là gì? phân loại chành xe

3. Chành xe dịch vụ

Thuật ngữ này dùng để chỉ những đơn vị vận tải liên kết. Nhưng đơn vị này đặc thù là không có xe riêng của họ. Họ chỉ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ với các đối tác thứ ba là phương tiện, nhà xe phù hợp để gửi hàng của khách đi. Đảm bảo hàng hóa tới tay người nhận đúng thời gian và địa điểm đã được yêu cầu.

Hoạt động này có lợi cho cả đôi bên. Khách hàng có thể chuyển hàng nhanh chóng và được hỗ trợ 24/24 mọi thông tin về chuyến hàng của mình.

Bài viết bên trên đã đưa ra khái niệm đơn giản chành xe là gì cũng như phân loại những chành xe phổ biến nhất hiện nay. Cám ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn có những đơn gửi hàng trên chành xe an toàn và nhanh chóng đến nơi nhận.

Vận tải hàng hóa là một lĩnh vực có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải khách hàng nào cũng có thể biết hết được.Chành xe tải Nếu xe khách là các xe tải được bố trí để vận chuyển hàng theo một lộ trình cụ thể.Hàng hóa chành xe tải vận chuyển là nhiều hơn và có kích cỡ lớn hơn, phổ biến sẽ khoảng 100kg trở lên2

Related Post

Leave a Comment