YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Inox là gì? Phân biệt inox 304 và inox 201
inox là gì
inox là gì

Có nhiều loại vật liệu hiện nay được sử dụng để đáp ứng cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người trong cuộc sống, trong hoạt động sản xuất. Trong đó inox là một trong những vật liệu cơ bản, được sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau. Tìm hiểu về inox, biết cách để phân biệt những loại cơ bản như inox 304 và inox 201 sẽ giúp quá trình lựa chọn và sử dụng được phù hợp và chuẩn xác hơn.

Inox là gì?

Inox còn được biết tới là thép không gỉ, là một hợp kim của sắt trong đó có tối thiểu khoảng 10.5% là crom. Trong quá trình sử dụng thì inox thường ít chịu tình trạng biến dạng, hay vấn đề ăn mòn xuất hiện như các loại thép thông thường khác. Chính vì thế quá trình sử dụng đem lại độ bền bỉ, hiệu quả cao. Trong thực tế thì inox còn được biết tới với tên gọi là thép trắng.

inox là gì
inox là gì?

Inox 304 và inox 201 là gì?

Hiện nay, inox được đưa vào sử dụng đa dạng và phong phú tùy thuộc vào nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm đặc trưng riêng để việc ứng dụng có khả năng đem lại hiệu quả cao. Và inox 304 và inox 201 phổ biến, được đưa vào sử dụng nhiều nhất.

Inox 304 là gì?

Được đánh giá là một trong những loại inox tốt nhất, được đánh giá cao nhất. Chính vì thế, vật liệu này khi được đưa vào sử dụng có giá thành cao hơn so với những loại inox khác.

inox 304

Inox 304 khi đưa vào sử dụng có hàm lượng niken khá cao, thông thường duy trì ở mức 8%. Chính đặc điểm này giúp inox 304 được đánh giá cao ở chất lượng khi mang ra sử dụng phục vụ cho mục đích thực tế của con người.

Inox 201 là gì?

Inox 201 là vật liệu được sử dụng nhiều nhất, ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Sự phát triển nhanh chóng của dòng inox này một phần xuất phát từ việc niken được cung cấp với giá thành quá cao, vì vậy những loại inox có thành phần lớn niken có giá đắt, không thích hợp với nhu cầu của nhiều người dùng.

Vật liệu này khi sử dụng không dùng niken mà thay thế vào đó là mangan giúp giảm thiểu chi phí tới mức tối đa. Việc được cung cấp ra thị trường với mức giá hợp lý giúp inox 201 trở thành sự lựa chọn lý tưởng, cho nhiều nhu cầu khác nhau của con người.

So sánh cơ bản về inox 304 và inox 201

Mỗi loại inox được đưa vào sử dụng hiển nhiên sở hữu những đặc điểm riêng, chất lượng cũng được đánh giá có những khác biệt nhất định. Chính vì thế người dùng khi chọn mua cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, có sự cân nhắc một cách chính xác mới giúp quyết định được đưa ra là hợp lý nhất. Đối với inox 304 và inox 201 hiện được sử dụng phổ biến khi so sánh có nhiều điểm khác biệt hoàn toàn.

image003

Khả năng chống ăn mòn của vật liệu

Nếu so sánh về khả năng chống ăn mòn có thể thấy inox 201 thấp hơn khá nhiều so với loại inox 304. Thông thường, crom và lưu huỳnh có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chống rỗ ở bề mặt inox. Với thành phần hóa học có những khác biệt nhất định thì inox 201 không đảm bảo có thể duy trì độ chống ăn mòn lý tưởng như dòng inox 304 chất lượng cao.

Độ bền và khả năng gia công của vật liệu

Xét về khối lượng riêng của hai loại inox này có thể thấy inox 201 thấp hơn so với inox 304 song độ bền bỉ lại được đánh giá cao hơn. Mức chênh lệch về độ bền có thể thấy dòng inox 201 cao hơn 10% so với vật liệu inox 304.

Khi sử dụng, quá trình gia công thì việc sở hữu cùng độ giãn dài và tính chất tương tự nhau trong quá trình uốn nên inox 201 và inox 304 được đánh giá tương đương. Song xét một cách chi tiết nhất thì inox 304 có khả năng dát mỏng lý tưởng hơn, đồng thời quá trình thực hiện cũng hao tốn ít năng lượng hơn đem lại hiệu quả gia công cao.

Cách phân biệt inox 304 và inox 201

image004

Với những đặc điểm khác nhau, chất lượng có những thay đổi và giá thành được cung cấp tới người dùng chênh lệch đáng kể thì biết cách phân biệt giữa hai loại inox này là vô cùng quan trọng. Từ những kinh nghiệm hữu ích việc có thể đặt mua và sử dụng phù hợp theo nhu cầu.

Phân biệt bằng mắt thường

Theo quan sát thì inox 304 được đánh giá có độ sáng bóng, bề mặt mịn hơn khi so sánh với inox 201. Vì vậy quan sát kỹ lưỡng bằng mắt thường cũng phần nào giúp chúng ta có thể xác định được.

Phân biệt bằng cách thử

Có nhiều cách khác nhau để thử trong đó cụ thể khi muốn biết chính xác đâu là inox 304 và đâu là inox 201 chúng ta có thể áp dụng:

        Sử dụng nam châm nếu vật liệu không hút nam châm tức là inox 304 và ngược lại.

        Sử dụng axit đối với inox 304 sẽ không xảy ra phản ứng song với inox 201 sẽ có tình trạng sủi bọt.

        Sử dụng thuốc thử chuyên dụng với inox 304 xuất hiện màu xanh, đối với inox 201 sẽ có màu gạch.

Inox hiện nay trở thành vật liệu không thể thay thế cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau của con người. Chính vì thế, tìm hiểu để biết inox là gì, cũng như biết cách phân biệt inox 304 và inox 201 hiện được sử dụng phổ biến là những kiến thức cơ bản, quan trọng mỗi người nên chú ý cân nhắc kỹ lưỡng cho chính mình.

Có nhiều loại vật liệu hiện nay được sử dụng để đáp ứng cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người trong cuộc sống, trong hoạt động sản xuất.Chính vì thế, vật liệu này khi được đưa vào sử dụng có giá thành cao hơn so với những loại inox khác.Inox hiện nay trở thành vật liệu không thể thay thế cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau của con người.

Related Post

Leave a Comment