YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Con Dĩn – Loài côn trùng hút máu ít được chú ý đến
Con dĩn có hại không

Con dĩn là một loại côn trùng được người ta biết tương tự như loài muỗi, mang lại rất nhiều phiền toái. Bạn đang tìm hiểu thêm thông tin về loài côn trùng này? Nó có gây nguy hại cho người hay không và làm cách nào để phòng tránh con dĩn? Tất cả những thông tin bạn cần biết đều có trong bài viết dưới đây “Con Dĩn, loài côn hút máu ít được chú ý đến”

Con dĩn đốt thì bôi gì

Con dĩn là con gì?

Con dĩn (còn gọi là con dãn hoặc con bọ mát) là những côn trùng nhỏ có hình dạng khá giống với con muỗi, thường sống ở những nơi có cây cối râm rạp, ẩm thấp. Dĩn có nhiều loài, trong đó loài thường gặp nhất là loài hút máu người và súc vật (chỉ con dĩn cái mới hút máu). Do dĩn rất nhỏ nên thường bạn chỉ nhìn thấy chúng sau khi chúng đã hút no máu. Khi dĩn hút máu người, chúng để lại vết đốt sưng tấy, gây ngứa và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Con dĩn thường xuất hiện chủ yếu vào mùa hè, đây là thời điểm lý tưởng để loài này sinh sôi và phát triển. Loại côn trùng này rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng chính vì thế vào buổi tối bạn nên đóng kín cửa để hạn chế con dĩn bay vào. Những nơi ẩm thấp sẽ là những địa điểm tuyệt vời để con dĩn đẻ trứng, và chúng cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, nhiệt độ,…

Con dĩn đốt

Tác hại của con dĩn cần lưu ý

Con dĩn sẽ có những tác hại tương đối giống con muỗi. Khi nhắc đến con dĩn người ta sẽ biết ngay đây là một loài côn trùng gây hại cho con người. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Hút máu con người và động vật

Đây là đặc điểm đặc trưng nhất của con dĩn. Máu sẽ cung cấp protein để chúng tồn tại và sinh sản. Một điều khá giống với muỗi là chỉ có nhưng con dĩn cái mới đi hút máu. Do đến mùa sinh sản, những con dĩn cái cần nhiều năng lượng lớn để sinh sản. Vì vậy, cứ đến mùa sinh sản là chúng lại đi hút máu người hoặc động vật xung quanh.

Ngoài ra, vì con dĩn có nhiều loại khác nhau nên tập tính của chúng cũng sẽ khác nhau, có những loại chỉ hút máu vào ban đêm. Có loại chỉ hút máu khi có ảnh sáng mặt trời. Loại dĩn khác thì bị kích thích khi trời nắng gắt.

Nơi bị dĩn cắn sau một khoảng thời gian ngắn sẽ phồng lên gây ngứa rát, mẩn đỏ và rất khó chịu. Riêng ở Việt Nam loài dĩn thường gặp nhất là loại chuyên hoạt động về đêm nên đến chiều tối bạn nên đóng kín cửa lại nhé.

tác hại của con dĩn

Bệnh truyền nhiễm

Thực tế, chính cơ thể con dĩn không tự mang mần bệnh truyền nhiễm được mà việc truyền nhiễm xảy ra là do trước đó con dĩn đã hút máu ở một vật chủ khác mang bệnh truyền nhiễm và khi con dĩn đốt bạn thì bạn sẽ bị lây qua đường đó. Hoặc đơn giản là do nơi chúng sống rất ẩm thấp và nhiều vi khuẩn, dẫn đến việc những vi khuẩn gây bệnh bám trên cơ thể chúng từ đó chúng ta sẽ rất dễ mắc bệnh nếu bị chúng cắn phải.

Ngoài ra, con dĩn vẫn có khả năng truyền bệnh Mansonellosis khá hiếm gặp và loại bệnh này thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Con dĩn đốt có nguy hiểm không

Bị con dĩn đốt bôi gì cho đỡ ngứa?

Dùng tinh dầu

Thoa tinh dầu lên nơi bị con dĩn đốt sẽ làm mềm da và tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu hơn cho vết đốt. Một lúc sau bạn sẽ dần dần không cảm thấy ngứa nữa.

Dùng bã trà

Trong bã trà có chứa chất tannin có tác dụng làm khít lỗ chân lông. Bởi vậy khi bị con dĩn đốt, dùng bã trà sẽ làm khít lại lỗ chân lông, và ép cho dịch độc trong đó đi ra ngoài từ đó mà bạn sẽ không còn cảm thấy ngứa nữa.

Dùng nước đá

Đá lạnh sẽ luôn là phương án sử dụng rất tốt khi bị con dĩn hoặc muỗi đốt. Vì đơn giản khi bị dĩn đốt xong, vết đốt sẽ gây phồng đỏ, bạn chườm nước đã vào nơi bị cắn sẽ làm quanh nơi đó tê liệt và cảm giác ngứa và khó chịu sẽ từ từ mất đi.

Dùng chanh

Vì trong chanh có chứa axit sẽ có tác dụng kháng khuẩn rất tốt nên bạn chỉ cần thoa vào vết đốt một lát chanh thì sẽ đỡ ngứa ngay.

Dĩn có nhiều loài, trong đó loài thường gặp nhất là loài hút máu người và súc vật (chỉ con dĩn cái mới hút máu).Khi dĩn hút máu người, chúng để lại vết đốt sưng tấy, gây ngứa và có thể dẫn đến nhiễm trùng.Ngoài ra, vì con dĩn có nhiều loại khác nhau nên tập tính của chúng cũng sẽ khác nhau, có những loại chỉ hút máu vào ban đêm.

Related Post

Leave a Comment