YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Cây Dó Bầu là gì? 4 điều cần biết về cây Dó Bầu
Cây dó bầu

Cây dó bầu là loại cây tạo nên loại gỗ quý trầm hương mà người người đều biết. Có lẽ hiện nay trầm hương đã trở thành một vật vô cùng quen thuộc với mọi người, đây là một loại gỗ quý hiện diện nhiều trong đời sống và được rất nhiều người ưa chuộng từ xưa đến nay. Tuy vậy nhưng thực sự không có nhiều người biết nguồn gốc thực sự của loại gỗ này được bắt nguồn từ những cây dó bầu. Vậy cây dó bầu là loại cây gì, chúng có mặt tại đâu thì cũng không có nhiều người biết đến. Cùng đi tìm hiểu về cây Dó Bầu là gì? 4 điều cần biết về cây Dó Bầu để có được một cái nhìn tổng thể về loại cây tạo ra những loại gỗ quý giá nhất nước ta.

Cây dó bầu là gì?

Cây dó bầu là một loại cây trung tính, ưa bóng râm, dễ sống và thường xuất hiện tại những khu rừng khí hậu nhiệt đới. Loại cây này có một tán cây rất rộng và những chiếc lá lớn và dày, gỗ cây rất mềm và có màu trắng, thân cây có đốm trắng và ra hoa kết trái vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 6.

Đặc điểm của cây dó bầu

Đây là một loại cây gỗ lớn với chiều cao khoảng 30 đến 40m, tuy nhiên chiều cao phổ biến nhất của chúng ngoài tự nhiên thì thường vào khoảng 15 -25m. Thân cây có bán kính khoảng 30cm với vỏ nhẵn màu xám, lớp gỗ bên trong có màu vàng nhạt. Đây là một loại cây lá đơn và có nhiều hình dạng ở lá khác nhau như hình trứng, hình bầu dục và hình ngọn giáo.

Tại mặt bên trên của những chiếc lá của cây dó bầu sẽ có màu xanh đậm và nhẵn bóng còn mặt dưới của lá thì có màu nhạt hơn. Nhìn một cách tổng thể thì mọi người có thể dễ dàng thấy được loại cây này có nhiều lông, không chỉ ở phần cành nhỏ, lá mà ngay ở phần cuống lá cũng có lông.

Hoa của loại cây này được mọc theo từng chùm và xuất hiện ở nách lá, chúng có lông ở miệng và hình vuông. Thông thường thì cây sẽ phải mất 4 đến 5 năm để có thể ra hoa kết trái. Ở nước ta thì hoa của chúng xuất hiện ở tháng 2 – 3 và quả chín ở tháng 6 – 7 và loại quả này hơi giống quả của cây su su, bên trong mỗi quả có một đến 2 hạt.

Lợi ích kinh tế của cây dó bầu

Toàn bộ phần rễ, thân và cả lá đều có thể sử dụng để chưng cất tinh dầu trầm. Ngoài ra nếu như cây gỗ nào có thể tạo ra được trầm hương thì giá trị của chúng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, trên thị trường trầm hương được bán với giá rất cao, nhất là kỳ nam thì giá trị của chúng còn có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng với một khối. Bởi trong kỳ nam có một lượng tinh dầu vô cùng lớn và chúng cũng vô cùng tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Những sản phẩm được làm từ trầm hương hiện nay vô cùng đa dạng và nhiều vật được hiện diện rất nhiều trong cuộc sống. Vòng tay làm từ trầm hương là một món trang sức vừa truyền thống lại hiện đại, nhang trầm hương được sử dụng trong các nghi lễ lớn, văn hóa tâm linh.

cây dó bầu là gì

Cây dó liệt không phải cây dó bầu

Trước đây, những thương nhân tại Trung Quốc bỗng nhiên sang nước ta và thu mua cây dó liệt với mức giá rất cao khiến cho người dân nước ta đổ xô nhau đi tìm chặt loại cây này. Các thương nhân đó nói rằng loại cây này có thể sử dụng để làm dược liệu và nhiều thứ khác có mùi hương giống trầm. Tuy vậy nhưng loại cây này không phải là dó bầu và thực tế thì giá trị của chúng cũng không hề cao như vậy. Cây dó bầu thường được mọc trong những cánh rừng còn cây dó liệt thì thường xuất hiện tại các khu vực đất cát.

Không phải cây dó bầu nào cũng có thể tạo ra trầm hương

Tính cả về mặt nhân tạo và tự nhiên thì không phải bất cứ một cây dó bầu nào cũng có thể tạo ra được trầm hương. Bởi trần hương được hình thành tại những vết thương của cây dó bầu, cây sẽ tự tiết ra nhựa của mình để chữa lành vết thương sau một khoảng thời gian dài tích tụ sẽ tạo ra trầm hương. Do đó, những cây có khả năng tiết dầu thấp sẽ không thể tạo ra được trần hương.

Là một loại gỗ quý có giá trị cao như chúng lại vô cùng hiếm mà không phải có thể tìm được một cách dễ dàng. Với những công dụng vượt trội thì càng ngày lại càng có nhiều người muốn sở hữu chúng và khiến cho giá của trầm ngày càng cao. Tìm hiểu cây Dó Bầu là gì? 4 điều cần biết về cây Dó Bầu để có thể hiểu biết được một cách rõ nét về loài cây này.

Cây dó bầu là loại cây tạo nên loại gỗ quý trầm hương mà người người đều biết.Ngoài ra nếu như cây gỗ nào có thể tạo ra được trầm hương thì giá trị của chúng có thể lên đến hàng tỷ đồng.Không phải cây dó bầu nào cũng có thể tạo ra trầm hương Tính cả về mặt nhân tạo và tự nhiên thì không phải bất cứ một cây dó bầu nào cũng có thể tạo ra được trầm hương.

Related Post

Leave a Comment