YoomChat Hỏi Đáp

YoomChat Hỏi Đáp

Hướng dẫn cách vệ sinh giường nệm đúng cách tại nhà
1

Vệ sinh và khử mùi hôi cho nệm

Hút bụi

Hút bụi giúp loại bỏ bụi bẩn, mạt nhà, tóc rụng, da chết và các mảnh vụn khác ra khỏi nệm. Bạn nên sử dụng loại máy hút bụi có gắn cọ lớn trong quá trình vệ sinh mặt trên cùng của tấm nệm.
Sử dụng vòi hút dài để hút hết bụi bẩn ra khỏi khe rãnh, viền, cạnh, mép và góc nệm. Trước khi hút bụi, lưu ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cọ và vòi gắn kèm máy hút bụi.

Xử lý vết nước đổ

Bạn cần xử lý ngay các vết nước đổ trên nệm. Sử dụng khăn sạch ướt để thấm vết nước đổ đó, không chà xát quá mạnh để tránh làm nước ngấm vào nệm sâu hơn. Thấm cho tới khi khăn hút hết toàn bộ nước dư thừa trên nệm.

hướng dẫn cách vệ sinh giường nệm đúng cách tại nhà
Hút bụi giúp loại bỏ bụi bẩn, mạt nhà, tóc rụng, da chết và các mảnh vụn khác ra khỏi nệm

Loại bỏ vết bẩn trên nệm

Pha 2 thìa (khoảng 30ml) oxy già với 1 thìa (khoảng 15ml) nước rửa chén vào trong bát nhỏ. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp dung dịch tạo thành bọt.
Nhúng bàn chải đánh răng cũ vào bọt dung dịch và chà xát nhẹ nhàng lên vùng nệm bị bẩn, sau đó dùng khăn ẩm và sạch lau sạch nước thừa.
Đối với nệm xốp, nên dùng lượng dung dịch làm sạch cực kỳ nhỏ nhằm tránh làm ướt xốp.
Dung dịch này cũng có thể xử lý hiệu quả những vết bẩn do thức ăn, nước uống và bụi.

Loại bỏ vết bẩn sinh học bằng dung dịch làm sạch enzyme

Phun một lượng nhỏ dung dịch làm sạch enzyme lên một chiếc khăn sạch, chấm khăn lên vết bẩn và giữ yên trong vòng 15 phút. Sử dụng chiếc khăn đó tiếp tục chấm lên những khu vực bị bẩn để loại bỏ vết bẩn. Sau đó, thấm sạch khu vực vừa xử lý vết bẩn bằng khăn sạch nhúng qua nước lạnh.
Không phun trực tiếp lên nệm dung dịch làm sạch, tuyệt đối không để nệm ướt, đặc biệt là loại nệm xốp. Trong quá trình xử lý vết bẩn, bạn sử dụng dung dịch làm sạch càng ít càng tốt.
Dung dịch làm sạch enzyme có thể phân giải các protein trong mồ hôi, máu, chất nôn, nước tiểu và các vết bẩn sinh học khác. Ngoài ra, dung dịch enzyme còn giúp xử lý những vết bẩn do dầu mỡ gây ra một cách hiệu quả.

hướng dẫn cách vệ sinh nệm đúng cách tại nhà
Sau khi đã xử lý vết bẩn, bạn có thể khử mùi và vệ sinh nệm bằng cách rắc nhiều baking soda lên toàn bộ bề mặt nệm

Rắc muối nở baking soda lên nệm

Sau khi đã xử lý vết bẩn, bạn có thể khử mùi và vệ sinh nệm bằng cách rắc nhiều baking soda lên toàn bộ bề mặt nệm.
Bạn có thể nhỏ 5 giọt tinh dầu yêu thích vào baking soda trước khi rắc lên mặt nệm để nệm có mùi hương dễ chịu.
Đổ baking soda lên sàng để có thể rải đều khắp nệm.

Chờ một thời gian để baking soda hút mùi

Giữ nguyên baking soda khoảng 30 phút trên nệm sẽ giúp baking soda có thời gian phân giải axit, hút các chất lỏng còn sót lại và mùi hôi trong quá trình loại bỏ vết bẩn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giữ nguyên baking soda lại vài tiếng trên nệm nếu có thời gian. Baking soda nếu để trên nệm càng lâu sẽ càng cho hiệu quả hấp thụ và làm sạch càng cao.

hướng dẫn cách vệ sinh giường nệm đúng cách tại nhà
Phun một lượng nhỏ dung dịch làm sạch enzyme lên một chiếc khăn sạch, chấm khăn lên vết bẩn và giữ yên trong vòng 15 phút

Hút bụi nệm thêm lần nữa

Sau khi để baking soda đủ thời gian trên nệm, bạn có thể dùng máy hút bụi để hút hết baking soda ra khỏi nệm. Mùi hôi, axit và nước hấp thụ trong baking soda sẽ được loại bỏ theo baking soda.
Sau đó, sử dụng cọ để xử lý bề mặt trên cùng của nệm và sử dụng vòi dài để hút hết baking soda trong các khe rãnh, góc, đường viền và đường nối nệm.

Phơi nệm ra ngoài không khí

Sau các bước vệ sinh sạch sẽ, bạn nên phơi nệm một thời gian ngoài không khí để sấy khô hết nước còn đọng lại trên nệm. Nếu nước mắc kẹt bên trong nệm, có thể sẽ gây ra nấm mốc và rất khó làm sạch.
Nếu thời tiết ấm nóng, bạn có thể mở cửa sổ để không khí tràn vào phòng, giúp sấy khô nệm nhanh hơn.
Bạn cũng có thể mở rèm cửa và màn để đón ánh nắng mặt trời, vì tia UV có trong ánh mặt trời sẽ tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn trên nệm, giúp loại bỏ triệt để mùi hôi và sấy khô nệm nhanh hơn.

2

Tháo toàn bộ ga giường

Di chuyển đồ trang trí và gối ra khỏi giường

Trước khi vệ sinh đệm, bạn cần di chuyển toàn bộ những vật dụng trên mặt nệm. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách tháo các lớp đồ dùng trên cùng như gối trang trí, gối ngủ, đồ chơi, chăn màn và những đồ vật khác.
Sau đó, mang gối ngủ ra khỏi giường và tháo rời vỏ gối ra, mang đi giặt. Tiếp đến, chuyển các đồ vật còn lại trên giường sang vị trí khác trong phòng và gấp chăn màn lại, để không ngáng đường trong lúc vệ sinh nệm.

Tháo ga nệm

Sau khi chuyển hết gối ngủ, đồ trang trí và những đồ vật trên mặt nệm ra ngoài, bạn cần tháo hết lớp ga nệm phủ trên cùng, lớp bọc dùng để bảo vệ nệm và ga cố định nệm. Mang ga nệm bằng vải đi giặt sạch cùng với vỏ gối.

hướng dẫn cách vệ sinh giường nệm đúng cách tại nhà
Tháo hết lớp ga nệm phủ trên cùng, lớp bọc dùng để bảo vệ nệm và ga cố định nệm

Giặt toàn bộ ga nệm và vải trải giường

Sau khi tháo dỡ xong tất cả mọi thứ ra khỏi giường và chỉ để lại chiếc nệm trống, tiến hành quy trình giặt. Giặt vải trải nệm, ga và vỏ gối bằng máy giặt trong quá trình vệ sinh nệm. Cách này sẽ giúp bạn làm sạch sẽ hoàn toàn chiếc giường.
Đọc và làm theo hướng dẫn cách giặt từng loại vải. Sử dụng nước nóng hết mức và cài đặt sẵn chế độ sấy để tiêu diệt mạt bụi hoặc vi khuẩn ẩn náu trong ga nệm.
Trường hợp sử dụng chăn lông vịt, bạn cần tháo bọc chăn ra và giặt cùng với ga nệm.

Sau khi đã xử lý vết bẩn, bạn có thể khử mùi và vệ sinh nệm bằng cách rắc nhiều baking soda lên toàn bộ bề mặt nệm.Việc thường xuyên vệ sinh giường nệm sẽ giúp làm giảm các vấn đề dị ứng trong phòng ngủ, duy trì độ sạch sẽ và mới của đệm trong nhiều năm.Việc vệ sinh giường nệm không quá khó khăn, và các bạn có thể tự vệ sinh giường nệm bằng một số nguyên liệu, công cụ làm sạch cơ bản.

Related Post

Leave a Comment